Hợp tác xúc tiến du lịch tâm linh và sức khỏe giữa Ấn Độ và Việt Nam tại thành phố Hồ Chí Minh

Ngày đăng: 18-08-2017 22:35

Gần đây, Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức hội thảo về quảng bá du lịch “Ấn Độ kỳ thú” nhằm thúc đẩy hợp tác phát triển du lịch tâm linh và sức khỏe giữa Ấn Độ và Việt Nam.

Buổi hội thảo có sự tham dự của bà Smita Pant - Tổng lãnh sự Ấn Độ tại thành phố Hồ Chí Minh, ông Dilbagh Singh – Trưởng đại diện thương mại Ấn Độ tại thành phố Hồ Chí Minh, Ông Nguyễn Văn Trấn - Tổng thư ký Hiệp hội Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Hữu Ý Yên - Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Saigontourist, Hòa thượng Thích Giác Hoàng - Phó Tổng thư ký của Đại học Phật giáo Việt Nam cùng gần 100 đại diện đến từ ngành du lịch, báo chí của Ấn Độ và thành phố Hồ Chí Minh.

du lich viet nam va an do 1

Ông Dilbagh Singh, ông Nguyễn Hữu Ý Yên, bà Smita Pant, Hòa thượng Thích Giác Hoàng và ông Nguyễn Văn Trấn cùng thắp đèn trong hội thảo “Ấn Độ kỳ thú” (theo thứ tự từ trái qua). Ảnh: Hoàng Phương

Phát biểu tại hội thảo, bà Smita Pant - Tổng lãnh sự Ấn Độ tại Thành phố Hồ Chí Minh cho biết năm 2016 có khoảng 2 triệu lượt khách Ấn Độ đến các nước Đông Nam Á nhưng chỉ có khoảng  85.000 lượt khách du lịch Ấn Độ đến Việt Nam. Trong khi đó, chỉ khoảng 20.000 lượt khách Việt Nam đi du lịch Ấn Độ. Đây là những con số còn khá khiêm tốn so với tiềm năng du lịch của hai nước . Trong khi đó Việt Nam và Ấn Độ có nhiều điểm tương đồng về hệ lịch sử và văn minh, mối quan hệ song phương giữa Việt Nam và Ấn Độ cũng đang phát triển mạnh mẽ sẽ là chất xúc tác trong việc thúc đẩy hợp tác du lịch và triển khai các dự án giới thiệu du lịch tâm linh, du lịch sức khỏe  giữa hai nước cũng như hỗ trợ visa du lịch Ấn Độ ngắn hạn dành cho khách Việt Nam đến Ấn Độ.

du lich viet nam va an do 4

Air India. Ảnh: internet

Theo, ông Nguyễn Hữu Ý Yên, Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Saigontourist, từ sau bộ phim ký sự Huyền bí sông Hằng được trình chiếu tại Việt Nam năm 2007, khách du lịch trong nước đã quan tâm đến đất nước Ấn Độ, trong đó tập trung chủ yếu là du lịch hành hương, du lịch tâm linh. Tuy nhiên lượng du khách Việt Nam đến Ấn Độ vẫn còn tăng trưởng rất chậm do ít đường bay mà giá vé lại cao. Chính vì vậy, việc mở đường bay thẳng từ Việt Nam đến Ấn Độ của Hãng Hàng không Vietjet Air và Hãng hàng không quốc gia Ấn Độ Air India sẽ góp phần tạo điều kiện thuận lợi hơn cho du khách của hai quốc gia.

du lich viet nam va an do 2

Đại diện lãnh đạo ngành du lịch, các công ty lữ hành và báo đài thành phố Hồ Chí Minh và Ấn Độ có mặt tại hội thảo. Ảnh: Hoàng Phương

Ấn Độ được biết đến trên thế giới như nơi Phật giáo được khai sinh, nơi có những điểm du lịch nổi tiếng theo chân Đức Phật phù hợp với các chuyến hành hương của du khách Việt Nam. Trong đó Bodh Gaya là di sản thế giới được UNESCO công nhận, được cho là nơi Đức Phật đạt được giác ngộ.

du lich viet nam va an do 5

Bodh Gaya. Ảnh: internet

Ấn Độ cũng là quốc gia có nền y học cổ truyền cổ xưa nhất, trong đó phương pháp trị liệu cổ truyền Ayurveda đã có từ 5.000 năm trước. Người xưa cho rằng, Ayurveda giúp cân bằng các yếu tố như không khí, lửa, nước, đất và không gian. Phương pháp này được nhiều quốc gia trên thế giới đánh giá có hiệu quả tốt cho sức khỏe con người. Ông Bracash, một chuyên gia lâu năm về Ayurveda ở Ấn Độ cho rằng “Ayurveda là phương pháp toàn diện đem lại sự thoải mái cho cuộc sống của bạn”. Phương pháp này có thể giúp bạn vượt qua những căng thẳng đầu óc và mệt mỏi thể xác vì nó dùng các nguyên liệu và cách thức dựa vào những gì tự nhiên nhất như lá cây thiên nhiên, tập thể dục, tập yoga, thiền…mà không dùng thuốc và giá cả cũng phải chăng.

du lich viet nam va an do 3

Ông Bracash (phải) nói về Ayurveda trong khuôn khổ hội nghị. Ảnh: Hoàng Phương

Với việc giới thiệu về các điểm đến tâm linh cũng như phương pháp trị liệu Ayurveda tại hội thảo, Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại thành phố Hồ Chí Minh hy vọng sẽ có nhiều khách Việt Nam đến với Ấn Độ hơn và ngược lại. Du khách Việt Nam sẽ không chỉ biết đến Ấn Độ như một đất nước nổi tiếng cho các chuyến đi hành hương mà còn biết đến đất nước này như cái nôi của phương pháp trị liệu cổ truyền Ayurveda.

Hoàng Phương

Tags: du lịch Ấn Độ, du lịch sức khỏe, du lịch tâm linh, du lịch Việt Nam, du lịch thành phố Hồ Chí Minh, Ấn Độ, Vietjet Air, Saigontourist, Ayurveda