Hoàng Chí Hùng –Người lưu ký cuộc sống nơi các miền hải đảo

Ngày đăng: 26-09-2018 17:35

Nhắc đến Phóng viên ảnh Hoàng Chí Hùng – có lẽ giới nhiếp ảnh kiêm cánh báo chí du lịch không lạ lẫm, vì chỉ cần gõ tên anh trên Google, công chúng có thể đọc được thông tin về anh khá dầy bởi anh là nghệ sĩ nhiếp ảnh duy nhất đã bỏ hết 3 năm 6 tháng đi khắp nẻo đường quê Việt, chụp trọn bộ ảnh 54 dân tộc Việt Nam thật đẹp xinh.

Riêng Trường sa. Hoàng Chí Hùng được vinh danh là nhiếp ảnh gia có4 lần ngao du, đồng thời anh đã lưu ký cho mình những góc ảnh sống động nhất về cuộc sống , nhiệm vụ và cả những sinh hoạt đời thường cho đến cây cỏ trên hai quần đảo này thật rõ nét.

truong sa 1

Phóng viên ảnh Hoàng Chí Hùng. Ảnh: Dương Thủy

Muốn gặp Hoàng Chí Hùng khá dễ vì mỗi sáng, chỉ cần đến số 14 Alexandre de Rhode Quận 1- địa chỉ văn phòng  hội nhà báo TpHCM, ta có thể gặp anh đang tư lự trước chiếc laptop bên một bàn nhỏ của dãy cantin của hội.Ai ai cũng có thể nhận ra anh ngay bởi bộ râu rậm rất đặc trưng. Tuy nhiên, khi trò chuyện cùng, ta mới cảm được niềm yêu nghề và sự hứng khởi của anh mỗi khi nhắc về kỷ niệm chuyến đi thăm Trường Sa anh dũng.

1/ Pv : Chào Hoàng chí Hùng..được biết sau những lần lênh đênh trên biển cả, anh đã cho ra đời cuốn sách Sức sống Trường Sa.

Mời anh chia sẻ một chút về tác phẩm này với đọc giả Vietnam Traveler.

truong sa 2

Cuốn sách Sức sống Trường Sa. Ảnh: Dương Thủy

Hoàng chí Hùng (cười nhẹ) :  Cuốn sách ảnh  Sức sống Trường Sa mà tôi gửi đến các độc giả, bao gồm sự trải nghiệm của bản thân khi có cơ hội thực hiện 4 chuyến hải trình,  đi qua 9 đảo nổi, 12 đá (đảo chìm) của huyện đảo Trường Sa. Xem cuốn sách này, các bạn sẽ nhận ra, tại những nơi xa đầt liền của  Quê Việt chúng ta, Trường sa vẫn ẩn chứa một sức sống mãnh liệt, can trường,.

Sức sống ấy không chỉ có con  người, nó còn thể hiện ngay cả ở động thực vật và cả những gì mà ta tưởng như vô tri. Nếu bạn có duyên có ra Trường sa, lang thang bãi cát hay gành đá.  Bạn sẽ cảm nhận dường như đá sỏi cũng thấm đẫm  một niềm tự hào lớn lao mang tên tinh thần dân tộc Việt.

Ngoài ra, tôi muốn chia sẽ với các bạn trẻ quê Việt một điều như sau: Sức sống Trường Sa là lời tri ân đối với anh linh các liệt sĩ đã hy sinh vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo . Ở nơi ấy, đầy gian khổ mà vẫn có những con người thầm lặng hy sinh tuổi xuân mình. ngày đêm kiên cường bám biển, bám đảo, bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương.

Tôi đã thay đổi rất nhiều khi được chạm ngõ nơi này, và tôi hiểu mình phải làm một điều gì đó. Chính vì vậy sách sức sống trường sa đã ra đời. Được nhà xuất bản Giáo dục Việt nam đưa vào nhà trường.

2/Pv : Được biết không chỉ có sức sống Trường sa, anh còn sở hữu nhiều bộ ảnh mang các chủ đề khác anh có thể hé lộ thêm được không?

Hoàng chí Hùng : Nếu nói đúng Trường Sa đã cho tôi những kỷ niệm khó quên bởi hành trình ra đảo này hoàn toàn không hề dễ dàng, đó chưa kể về những rủi ro mà ta có thể gặp phải như bệnh tật , hư máy thì mọi thứ đều trở nên công cốc. Tuy nhiên khi đã đạt tâm nguyện thì tôi nhận ra rằng; Quê Việt mình còn rất nhiều để tài để người nghệ sĩ phải lưu ký… vào năm 2007 tôi là thành viên CLB Ảnh báo chí của Hội Nhà báo Tp HCM tôi được phân công làm đội trưởng nhóm phóng viên ảnh đi vòng quanh Việt nam qua 64 tỉnh thành nhằm ghi lại hình ảnh cuộc sống thường nhật của các dân tộc, cũng như một số địa danh trên mọi miền đất nước. Sau 162 ngày ròng rã với sự giúp đỡ nhiệt tình của 63 Hội Nhà báo chúng tôi đã hoàn thành nhiệm vụ. Thú thật chuyến đi thành công là nhờ công của phóng viên ảnh Bùi Ngọc Tuấn người đồng nghiệp cầm vô lăng băng qua mọi nẽo đường gian nan vất vã và cũng chính là nhà tài trợ phần lớn cho chuyến đi.

Sau cuộc triễn lãm báo công “Xuân, Đất và Người” tại Hội Nhà báo Tp HCM tôi nhận lời mời cuả Công ty Tin học Lạc Việt ghi lại hình ảnh địa danh các vùng miền Việt nam.

 Với Chiếc HonDa Future tôi dong ruỗi3 năm đễ ghi hình theo danh sách điạ danh công ty cung cấp. Điều mà tôi tâm đắc nhất chính là bộ ảnh 54 dân tộc, địa danh các vùng miền trên tổ quốc việt nam. Những con sông, con suối, ngọn đồi…có thể mất đi vì thời tiết hoặc do khai thác của con người nhưng hình ảnh của nó sẽ còn mãi tồn tại, với tôi đó là khối tài sản lưu lại cho thế hệ sau.Có thể nói, tôi có tạm đủ một số những hình ảnh tư liệu về các lĩnh vực Việt nam đất nước con người. Nếu được chọn lọc kỹ. Tôi có đủ ảnh để triển lãm nhiều  lần mà không trùng đề tài.

3/ PV : Xin vui lòng chia sẻ thêm về bộ ảnh 54 dân tộc Việt mà anh đang sở hữu. Trong đó, hình ảnh các cô gái xuân thì luôn được anh rình rập để cho ra đời những bức ảnh độc nhất vô nhị. Vì đâu anh có cơ duyên lớn như thế?

Hoàng chí Hùng ( cười to). Bạn đã từng xem bộ phim khi thượng đế tạo ra Đàn bà chưa? Là một nghệ sĩ nhiếp ảnh, tôi phải đoán chắc với bạn 1 điều. Không có gì đẹp bằng chân dung của những người phụ nữ đâu bạn nhé. Ngay cả các loại kỳ hoa dị thảo cũng phải nhường khi sắc đẹp xuất hiện..

Với tôi, sắc đẹp của các cô gái dân tộc Việt nam không hẳn chỉ là nét xuân thì mà chính là cái duyên từ trang phục và sự trong sáng của họ được thể hiện rất rõ qua ống kính mà tôi lưu lại. Thú thật, tôi từng đứng như Trời trồng khi vô tình bắt gặp cánh các cô gái Lự tắm suối thật duyên và gợi cảm..Lúc bấy giờ tay chân nặng như chì vì xúc cảm trước cái đẹp khiến tôi như ngưng thở luôn đấy.

Tuy nhiên sau 1 phút tê cứng , tôi tỉnh hồn và bấm máy lưu lại nét ngọc ngà này.. sau đó tôi mới biết tắm suối cũng là một phong tục của một số dân tộc vùng cao.Những phụ nữ sau một ngày lao động khi trút bỏ chiếc gùi nặng trĩu  trên vai họ vô tư tắm giặt bên giòng suối mát giữa thanh thiên bạch nhật cho dù vẫn có người qua lại.

Cho tới bây giờ, tác phẩm ấy đã có nhiều người chiêm ngắm , nhiều đơn vị du lịch đã xin mua lại ảnh gốc để quảng bá nhưng tôi kiên quyết để dành, không sang nhượng vì không bao giờ tôi có thể tìm cho mình một không gian thiên nhiên tuyệt đẹp với những người mẫu Trời cho như vậy nữa.

4 /Pv : Với những gì đã làm được anh còn có những ước muốn gì  nữa không?

Hoàng chí Hùng : là một nghệ sĩ nhiếp ảnh, thú thực với bạn là tôi cũng có lòng tham, luôn muốn bản thân mình sở hữu nhiều tác phẩm nghệ thuật qua góc nhìn ống kính. Tuy nhiên, tôi tin rằng, muốn đạt được , ta phải nỗ lực học hỏi và làm việc cật lực thì kết hoa thơm đơm quả ngọt.Có lẽ, tôi còn duyên ôm máy ảnh và bấm trong vài năm nữa. Hiện nay tôi đang phụ trách vài dự án nhỏ cho CLB, cũng như viết sách ảnh.tôi cho rằng, mình còn chút sức khỏe, hãy cứ giúp đời bằng những dự án nhỏ nhoi, nhưng nếu làm bằng cái tâm. Tất cả đều đem lại niềm vui cho mọi người khi cảm thấy sống có ich cho xã hội.

Được biết Hoàng Chí Hùng hiện là Chủ nhiệm CLB Ảnh Báo chí Hội Nhà báo TP Hồ Chí Minh nơi quy tụ nhiều phóng viên ảnh của nhiều tờ báo. CLB với nhiệm vụ triễn lãm hằng năm từ 3-4 lần theo chủ đề Hội nhà báo đề ra. Riêng anh đã có và 3 đầu sách và 8 lần triễn lãm ảnh về chủ đề Việt Nam – Đất nước – Con người.

Dương Thủy (Hiệp hội Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh)

Tags: Hoàng Chí Hùng, miển biển đảo, sức sống Trường Sa, Trường Sa, CLB Ảnh Báo chí Hội Nhà báo TP Hồ Chí Minh