Điện Quang và giấc mơ phát triển du lịch khoa học qua những sản phẩm ứng dụng thông minh dành cho cộng đồng.

Ngày đăng: 13-05-2020 11:00

Vừa qua, trong một buổi gặp gỡ thân mật với 60 nhà báo phóng viên Câu lạc bộ Báo chí vì môi trường thuộc Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường TP.HCM, ban lãnh đạo Nhà máy Công nghệ cao Điện Quang (DQH) của Công ty CP Bóng đèn Điện Quang đã chia sẻ những thông tin thú vị xoay quanh những sản phẩm thông minh mang tính ứng dụng cao trong công tác phục vụ đời sống.

img20200513104301

Được biết, nhóm phóng viên báo chí đã có hành trình khảo sát nhà máy Công nghệ cao Điện Quang (DQH) tọa lạc tại Lô HT-2-2, đường D2, phường Tăng Nhơn Phú B, quận 9, TP.HCM (Khu Công Nghệ Cao TP.HCM). Vào tháng 7 năm 2019, Công ty CP Bóng Đèn Điện Quang đã chính thức khánh thành nhà máy  và đưa vào hoạt động với tổng kinh phí gần 600 tỷ đồng. Trong đó, nhà máy được đầu tư vào các hạng mục: Văn phòng làm việc, showroom, khu khám phá trải nghiệm ánh sáng, trung tâm nghiên cứu phát triển, hệ thống phòng thử nghiệm, khu sản xuất

img20200513104259

Được đánh giá là nhà máy có quy mô nhất trong ngành giải pháp chiếu sáng, cũng là nhà máy thứ 5 của Điện Quang được trang bị máy móc, dây chuyền sản xuất hiện đại, đồng bộ đạt chuẩn quốc tế. Trong đó 4 nhà máy đặt tại Việt Nam và 1 nhà máy đặt tại Venezuela, Điện Quang hiện là doanh nghiệp có quy mô sản xuất lớn tại Việt Nam.

Trong buổi tọa đàm thân mật cùng Báo chí, Ông Hồ Quỳnh Hưng, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Bóng đèn Điện Quang cho biết:

img20200513104256

Từ những ngày đầu ra đời với nhiệm vụ chỉ sản xuất những chiếc bóng tròn dây tóc 9 nay chỉ dùng để ấp trứng gà). Hiện nay, Điện Quang đã vươn lên mạnh mẽ với những sản phẩm chiếu sáng phục vụ trong mọi lãnh vực như công xưởng, nhà ở khu nghỉ dưỡng bệnh viện và cả hạng mục giải trí. Sau thời gian nghiên cứu thị trường và chuyển động xu hướng hoạt động phù hợp với nhu cầu xã hội. Điện Quang đã lắp đặt và đưa vào vận hành dây chuyền đóng gói chip LED, dây chuyền SMT dán chip và sản xuất driver – board mạch, dây chuyền lắp ráp tự động đèn LED các loại, thiết bị phòng thử nghiệm tiên tiến, tự động hóa cao từ các nước tiên tiến như Nhật Bản, Đức giúp đủ năng lực kiểm tra và thử nghiệm chất lượng vật tư, sản phẩm theo tiêu chuẩn quốc tế.

img20200513104251

Như vậy, việc ra đời Nhà máy DQH  với năng lực sản xuất 140 triệu sản phẩm một năm. Qua đó, những sản phẩm ứng dụng đa dạng và thông minh này sẽ giúp Điện Quang hoàn toàn làm chủ công nghệ sản xuất chip LED, khép kín chuỗi sản xuất từ khâu nguyên liệu đầu vào đến thành phẩm ra thị trường.

Cũng theo ông Hồ Quỳnh Hưng,  việc Điện Quang định hướng phát triển theo mô hình tập đoàn công nghệ đa quốc gia chuyên sâu trong lĩnh vực chiếu sáng và thiết bị điện là  một sứ mệnh phù hợp và đúng đắn. Ngoài việc sáng tạo ra các sản phẩm, dịch vụ mang lại sự tiện nghi, an toàn, thẩm mỹ góp phần nâng cao chất lượng sống của người dân và xã hội thì Điện Quang còn liên tục cho ra đời các giải pháp công nghệ mới hữu ích để phục vụ các dự án cao cấp, khó tính nhưng đậm đầy tính art  và thông minh. Với sự chuyển mình từ một nhà sản xuất thành nhà cung cấp các giải pháp tổng thể trong ngành điện và chiếu sáng , Tập  thể cán bộ nhân viên Điện Quang luôn khẳng định vị thế tiên phong của mình theo phương châm “Chuyên Gia Ánh Sáng, Dẫn Đầu Công Nghệ”.

img20200513104247

Không chỉ là sản phẩm an toàn, có tính mỹ thuật và tiết kiệm năng lượng. Điện Quang còn luôn chú trọng việc phát triển sản phẩm gắn với công nghệ thân thiện môi trường và trách nhiệm xã hội. Ý thức đây là vấn đề phát triển bền vững. Ban lãnh đạo nhà máy đã đề ra công tác bảo vệ môi trường,  quan tâm đầu tư và tuân thủ chính sách pháp luật về bảo vệ môi trường thật chỉ tiết,  chỉnh chu trong mọi khâu từ sản xuất vận hành và phục vụ. Những hoạt động này được thể hiện qua việc tổ chức quan trắc và báo cáo kết quả giám sát môi trường định kỳ hàng năm. Thực hiện việc thu gom, xử lý tái chế các chất thải đúng theo quy định, cải thiện điều kiện vệ sinh, giúp  môi trường lao động ngày càng xanh- sạch …

Ngoài ra, Công ty đã triển khai xây dựng và đưa vào áp dụng hệ thống Quản lý chất lượng về môi trường theo ISO 14001:2015 vào thực tiễn và đã được cấp giấy chứng nhận.

img20200513104249

Nhờ vậy, trong thời gian qua, Điện Quang đã vinh dự nhận được nhiều giải thưởng uy tín về chất lượng và thương hiệu như: đạt chứng nhận CE hợp chuẩn an toàn châu Âu; được bộ Tài Nguyên Môi Trường cấp “Nhãn xanh VN” chứng nhận sản phẩm thân thiện môi trường và người sử dụng…

Với sản lượng phục vụ chiếm khoảng 40 % trong thị trường nội địa, Điện Quang còn vươn mình ra thế giới qua những dự án xuất khẩu.

Đặc biệt, trong buổi tọa đàm, Ông Hưng còn bật mí:  Hiện nay, nhu cầu của nhân dân về các ứng dụng thông minh và thị hiếu về tính thẩm mỹ rất cao. Với mong muốn “Mọi người dân Việt sẽ tự hào về sản phẩm Việt”. Ban lãnh đạo Điện Quang đang có dự án biến nhà máy thành mô hình du lịch khoa học, giúp cư dân cùng du khách sẽ được tiếp cận nhà máy . Nhờ vậy công chúng sẽ có cơ hội hiểu sâu về trí tuệ Việt qua các sản phẩm thông minh. đa dạng và hấp dẫn.

img20200513104244

Để dự án được thành công, trong thời gian tới,  Ban lãnh đạo sẽ làm việc với Các sở ban ngành Du lịch tại TpHCM, nhờ các đơn vị phối hợp và thiết kế các hành trình tham quan phù hợp cho các đối tượng, Qua đó, công chúng và du khách sẽ có cơ hội hiểu biết về sản phẩm du lịch khoa học,  thông qua hành trình tham quan trực tiếp, nhìn ngắm sản phẩm gia dụng hữu ích,  đầy ấm áp do Điện Quang- sản phẩm thương hiệu Quốc gia với hành trình gần 50 năm đã dày công thực hiện.

THÔNG TIN VỀ NHÀ MÁY CÔNG NGHỆ CAO ĐIỆN QUANG – DQH 

Nhà máy Công Nghệ Cao Điện Quang DQH – Khẳng định vị thế “Chuyên Gia Ánh Sáng”

       Công ty TNHH MTV Công Nghệ Cao Điện Quang

       Địa chỉ: Lô HT-2-2, Đường D2, Tăng Nhơn Phú B, Quận 9, Hồ Chí Minh, Việt Nam (Khu Công Nghệ Cao TP.HCM)

Công ty TNHH MTV Công Nghệ Cao Điện Quang (gọi tắt là DQH) tọa lạc tại Khu Công Nghệ Cao Thành phố Hồ Chí Minh với diện tích sàn xây dựng 40.162m2 kinh phí đầu tư gần 600 tỷ đồng và được đánh giá là công ty quy mô nhất trong ngành giải pháp chiếu sáng và công nghệ.

img20200513104231

Với định hướng phát triển theo mô hình tập đoàn công nghệ đa quốc gia chuyên sâu trong lĩnh vực chiếu sáng và thiết bị điện. Năm 2019, Điện Quang đã hoàn tất xây dựng và đưa vào vận hành các dây chuyền, máy móc thiết bị hiện đại, tự động hóa cao nhập khẩu từ các quốc gia tiên tiến như Nhật Bản, Đức phục vụ cho hoạt động nghiên cứu phát triển, thử nghiệm và sản xuất. Với tổng năng lực sản xuất 140 triệu sản phẩm một năm, Điện Quang hoàn toàn làm chủ công nghệ sản xuất chip LED, qua đó khép kín chuỗi sản xuất từ khâu nguyên liệu đầu vào đến thành phẩm ra thị trường.

4 hạng mục đầu tư bao gồm: Khối văn phòng làm việc, khối sản xuất, trung tâm nghiên cứu phát triển và hệ thống phòng thử nghiệm.

img20200513104229

1.       Khối văn phòng làm việc bao gồm: khu văn phòng được thiết kế không gian mở, thân thiện tạo môi trường năng động, hiện đại phát huy tối đa khả năng sáng tạo cho người lao động; khu showroom được thiết kế mô phỏng không gian chiếu sáng thực của tất cả các lĩnh vực chiếu sáng; khu khám phá trải nghiệm ánh sáng – Dien Quang Discovery - bảo tàng chiếu sáng đầu tiên tại Việt Nam hội tụ các công nghệ chiếu sáng hiện đại nhất trên thế giới.

2.       Khối sản xuất được trang bị các dây chuyền hiện đại, đồng bộ, bao gồm: Phân xưởng sản xuất chip led trên dây chuyền hoàn toàn tự động của hãng ASM Đức, kiểm soát độ bụi trong phòng sạch theo tiêu chuẩn CLASS 10.000; phân xưởng SMT với 8 dây chuyền  hiện đại của các hãng Panasonic, Yamaha Nhật Bản, phân xưởng còn được trang bị máy X-Quang để kiểm tra chất lượng bán thành phẩm và tầm soát các lỗi mà mắt thường không thể nhìn thấy; phân xưởng lắp ráp đèn với 5 dây chuyền tự động có thể lắp ráp tất cả các loại đèn từ nhỏ đến lớn.

img20200513104226

3.       Trung tâm Nghiên cứu Phát triển với diện tích hơn 2.000m2 trang bị đầy đủ cơ sở vật chất hiện đại; với các chuyên gia, kỹ sư trẻ giàu sức sáng tạo, nhanh nhạy trong việc nắm bắt công nghệ mới và khuynh hướng tiêu dùng hiện đại, tạo ra những ý tưởng, sáng kiến đột phá trong thiết kế các sản phẩm, giải pháp chiếu sáng thông minh, công nghệ cao.

4.       Hệ thống phòng thử nghiệm hiện đại đạt tiêu chuẩn quốc tế ISO/IEC 17025 thực hiện chức năng đo lường – kiểm tra - thử nghiệm phục vụ công tác nghiên cứu, phát triển và kiểm soát chất lượng sản xuất một cách nghiêm ngặt nhất. Phòng thử nghiệm được trang bị các hệ thống chính bao gồm: Hệ thống Gonio-photo-meter xây dựng biểu đồ, phân bổ cường độ sáng của thiết bị chiếu sáng - Điện Quang là đơn vị đầu tiên trong ngành chiếu sáng đầu tư hệ thống này. Hệ thống EMC kiểm định tương thích điện từ của sản phẩm. Các thiết bị đặc biệt giả lập các môi trường khắc nghiệt để kiểm tra độ bền của sản phẩm như: môi trường nhiệt độ cao, thấp, độ ẩm cao, sương muối, thử chống cháy, chống nước, lão hóa UV,…

Để khẳng định vị thế tiên phong “Chuyên Gia Ánh Sáng – Dẫn Đầu Công Nghệ”. Điện Quang chú trọng đầu tư các công nghệ nghiên cứu, thí nghiệm, sản xuất tiên tiến, hiện đại nhất hiện nay giúp đủ năng lực cung cấp các sản phẩm, dịch vụ chiếu sáng và thiết bị điện thông minh mang lại sự tiện nghi, an toàn, thẩm mỹ góp phần nâng cao chất lượng sống của người dân và xã hội.

img20200513104237

THÔNG TIN VỀ GIẢI PHÁP THÔNG MINH CỦA ĐIỆN QUANG

DQSmart - Hệ các giải pháp công nghệ cho nhà, văn phòng, công xưởng, bệnh viên, khách sạn – resort, thành phố thông minh giúp quản lý, điều khiển các thiết bị mọi lúc mọi nơi, hoặc theo kịch bản định trước.

Điện Quang Apollo – Bộ các thiết bị điện thông minh dùng trong gia đình cho phép người dùng tự thao tác, lắp đặt mang lại sự tiện nghi và đẳng cấp.

Homecare - Ứng dụng đặt dịch vụ tư vấn, lắp đặt, sửa chữa hệ thống điện chiếu sáng.

Dương Thủy

Tags: Điện Quang/ “Chuyên Gia Ánh Sáng – Dẫn Đầu Công Nghệ”/DQSmart/ Điện Quang Apollo/ Homecare/ Ông Hồ Quỳnh Hưng/