Ấn Độ kỳ thú 2018

Ngày đăng: 15-05-2018 14:00

Vừa qua, tại khách sạn Park Hyatt Saigon, thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra chương trình road show mang tên Ấn Độ kỳ thú 2018. Sự kiện này được tổ chức bởi Bộ Du lịch trực thuộc Chính phủ Ẩn phối hợp cùng Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức.

an do ky thu

Được biết, để chương trình xúc tiến du lịch Ấn Độ kỳ thú 2018 được diễn ra hoàn hảo và tốt đẹp. Trước đó, vào ngày 08/05/2018, bà Rashmi Vera, Thứ trưởng Bộ Du lịch, chính phủ Ấn Độ đã dẫn đầu phái đoàn Ấn Độ gồm các quan chức và các nhà điều hành tour đến Việt Nam. Sự kiện càng trang trọng hơn bởi sự tham gia của Đại sứ Việt Nam và Tổng lãnh sự Ấn Độ tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Điểm nhấn của road show Ấn Độ ký thú 2018 chính là chương trình đối thoại doanh nghiệp giữa các nhà điều hành tour du lịch Ấn Độ và Việt Nam, sự kiện đã mời hơn 50 công ty du lịch uy tín của quê Việt tương tác với 15 nhà điều hành tour du lịch lớn từ Ấn Độ.

Tại sự kiện, bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Phó Giám đốc Sở du lịch Thành phố, đại diện cho cơ quan chính quyền địa phương và Hòa thượng Tiến sĩ Thích Thiện Tâm - Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã có bài phát biểu tại hội nghị.

Trong bài phát biểu của mình, Đại sứ Ấn Độ P. Harish đã nói rằng: “Mối liên hệ văn minh giữa Ấn Độ và Việt Nam bắt đầu với việc các nhà sư Ấn Độ tới thăm Việt Nam vào khoảng 2000 năm trước. Mối liên hệ nhân dân bền chặt trải qua nhiều thế kỷ đã hun đúc nên tình hữu nghị và quan hệ song phương giữa hai quốc gia.

Năm 2017, Việt Nam và Ấn độ đã tổ chức lễ kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược giữa hai quốc gia. Năm nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có chuyến thăm vô cùng thành công tới Ấn Độ để tham dự Hội nghị thượng đỉnh kỷ niệm quan hệ ASEAN - Ấn Độ tại Delhi vào tháng 1, Riêng Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng có chuyến thăm tới Ấn Độ vào tháng Ba. Lãnh đạo hai bên đã tập trung thảo luận việc hợp tác về du lịch và mối quan hệ nhân dân sâu sắc như chìa khóa để tăng cường quan hệ đối tác chiến lược toàn diện.  

Đại sứ Ấn Độ tự tin chia sẻ: việc thiết lập đường bay thẳng từ thành phố Hồ Chí Minh đến Delhi bởi hãng hàng không VietJet Air vào cuối năm nay sẽ tạo ra một nền tảng vững chắc để thúc đẩy du lịch song phương. Còn rất nhiều tiềm năng to lớn chưa được khai thác cho việc mở rộng các chuyến hành hương phật giáo đến Ấn Độ bởi khách du lịch Việt Nam thường lui tới các địa điểm phật giáo ở miền Nam và miền Tây Ấn Độ. Ngoài ra du lịch y tế cũng là một tiềm năng to lớn chưa được khai thác, trong đó khách du lịch có thể đến thăm các bệnh viện đẳng cấp thế giới và trải nghiệm trang thiết bị y học cũng như chuyên môn của đội ngũ y, bác sĩ Ấn Độ. Chúng tôi cũng đang tìm cách tiếp tục mở rộng hình thức du lịch chăm sóc sức khỏe và các khóa tu yoga tại Ấn Độ để đáp ứng nhu cầu của người Việt Nam.”

Thứ trưởng Ấn Độ: Bà Rashmi Vera nói rằng triển vọng du lịch Ấn Độ là rất hứa hẹn với sự tăng trưởng của khách du lịch quốc tế (FTAs) đến Ấn Độ trong những năm gần đây. Năm 2017, Ấn Độ đã đón nhận 10,18 triệu lượt khách quốc tế với tốc độ tăng trưởng 15,6%. Ấn Độ có các di sản thiên nhiên, văn hóa và tôn giáo phong phú đa dạng, mang đến những nét đặc sắc cho ngành du lịch, từ kiến ​​trúc của đền thờ, cung điện, pháo đài đến sự vĩ đại của các tác phẩm điêu khắc và vẻ đẹp của các tác phẩm nghệ thuật, từ leo núi đến thiền định, yoga đến những chuyến chèo thuyền ở sông Hằng, Brahmaputra, hoặc ở bất kỳ con sông hùng vĩ nào của Ấn Độ, tất cả đều mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho du khách. Ngoài ra, 73% diện tích dãy Himalaya nằm ở Ấn Độ.

Bà Meenakshi Sharma - Phó Tổng giám đốc Bộ Du lịch Ấn Độ đã mang đến một bài thuyết trình phong phú về các địa điểm du lịch khác nhau, bao gồm các di sản Phật giáo cổ đại gắn liền với cuộc đời của Đức Phật. Các di sản Phật giáo Ấn Độ nhận được rất nhiều sự quan tâm đến từ người theo phật giáo trên toàn thế giới. Bà trích dẫn lời tuyên bố của Thủ tướng Ấn Độ, người đã nói “Để xây dựng một cột mốc trong lịch sử, tôi đề nghị chọn năm 2019 là năm du lịch ASEAN-Ấn Độ.” Ý kiến tương tự đã được nhắc lại bởi Hòa thượng Thích Thiện Tâm, gọi Ấn Độ là nguồn gốc của phật giáo, là ‘Vùng đất của Đức Phật’.

Ấn Độ còn là vùng đất của Yoga & Thiền định, một điểm đến cho chăm sóc sức khỏe. Để thúc đẩy du lịch mạo hiểm ở Ấn Độ và để giới thiệu về các tùy chọn phiêu lưu đa dạng có sẵn, Bộ Du lịch Ấn Độ đã chọn năm 2018 là 'Năm du lịch mạo hiểm'. Dãy Himalaya hùng vĩ ở Jammu và Kashmir, Himachal Pradesh, Uttarakhand, Sikkim, Arunachal Pradesh, từng bị chia cắt bởi những con sông, tạo nên địa hình hoàn hảo cho các môn thể thao mạo hiểm như đi chèo thuyền vượt thác, leo núi, trượt tuyết, đi bộ trekking địa hình thấp và cao, vượt thác, dù lượn và cưỡi ngựa, và các môn thể thao dưới nước như lặn biển, dù lượn, chèo thuyền kayak và bơi xuồng ở Kerala, Goa, Tamil Nadu, Lakshadweep và Andamans.

Tại sự kiện, Bà Rashmi Verma thông báo : chính phủ Ấn Độ coi trọng sự an toàn và an ninh, là ưu tiên hàng đầu của cả du khách trong nước cũng như quốc tế khi đi du lịch ở Ấn Độ. Đường dây hỗ trợ khách du lịch miễn phí 24 trên 7 bằng 12 ngôn ngữ quốc tế đã được ra mắt. Hiện tại, đường dây trợ giúp này có sẵn miễn phí tại số 1800-11-1363 hoặc gọi nhanh 136 trong lãnh thổ Ấn Độ. Bộ Du lịch cũng đã thực hiện các chương trình để cải thiện dịch vụ cho các tài xế, hướng dẫn viên và các bên liên quan khác nhằm nêu bật chủ đề ‘Atithi Devo Bhava’ có nghĩa là ‘khách hàng là Thượng Đế’. Hệ thống Visa Regime được cung cấp cho du khách có thể truy cập dễ dàng hơn. Khách du lịch từ Việt Nam đang ngày càng sử dụng e-Visa nhiều hơn và điều này được dự báo sẽ còn tăng mạnh hơn nữa.

Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa cho biết số lượng khách quốc tế đến thành phố Hồ Chí Minh ngày càng tăng, đã đạt gần 6,4 triệu người. Ấn Độ nằm trong top 15 trong số các du khách quốc tế, với 57.000 lượt khách ẤnĐộ đến thăm thành phố Hồ Chí Minh vào năm 2017; tăng 10,4% so với năm trước. Khách đến Ấn Độ đã đạt 27,051 lượt khách trong bốn tháng đầu năm 2018, phản ánh sự tương tác giữa nhân dân 2 nước ngày càng tăng trưởng.

Trong bài phát biểu cám ơn của mình, ông Tổng Lãnh sự Ấn Độ tại Thành phố Hồ Chí Minh đánh giá cao sự tham gia Hội nghị của Bộ Du lịch, chính phủ Ấn Độ, Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh và tất cả các tỉnh và doanh nghiệp khác và nhấn mạnh sự cần thiết trong tương tác giữa nhân dân 2 nước Việt Nam và Ấn Độ, là cơ sở thúc đẩy để thiết lập các đường bay thẳng trực tiếp trong tương lai gần.

Theo Dương Thủy (Tạp chí Du lịch Việt Nam)

Tags: Tổng Lãnh sự Ấn Độ tại TP. Hồ Chí Minh, du lịch Ấn Độ, Ấn Độ kỳ thú 2018, du lịch TP.Hồ Chí Minh, du lịch Việt Nam, Sở Du lịch TP.Hồ Chí Minh