Cập nhật ngày: (09-09-2011, 9:12 am)
-
Với người làm du lịch, mỗi khi nhắc tới vùng Đông Bắc nước ta, ai cũng nghĩ ngay các danh thắng hồ Ba Bể (Bắc Kạn) và cao nguyên Đồng Văn (Hà Giang) nhưng khó thực hiện liên tuyến qua hai điểm này do mất nhiều thời gian di chuyển bằng đường bộ.
Lênh đênh giữa Ba Bể - Ảnh: Trần Thế Dũng
Đầu năm 2008 khi cửa đập thủy điện Na Hang (Tuyên Quang) đóng lại, mực nước khu vực lòng hồ dâng lên giúp thông suốt tuyến đường nối huyện Bắc Mê (Hà Giang) với Na Hang theo sông Gâm và nối với hồ Ba Bể qua sông Năng. Hà Giang - Tuyên Quang - Bắc Kạn đang được kéo lại gần.
Rời phố núi Bắc Mê trong buổi sáng sương mù và giá lạnh, chúng tôi lên thuyền cao tốc, xuôi dòng sông Gâm hướng tới Nhà máy thủy điện Tuyên Quang. Sông Gâm với chiều dài non 300km là phụ lưu của sông Lô, xuất phát từ tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) chảy đến Cao Bằng rồi nới rộng ra sau khi nhận thêm nước từ sông Nho Quế xuất phát từ Lũng Cú (Hà Giang), rồi quanh co như dải lụa qua Bắc Mê và hợp lưu với sông Năng đổ vào lòng hồ.
Dòng sông, thác ghềnh, hang động
Thuyền rời bến chừng mươi phút, trước mặt chúng tôi dòng sông bỗng mở rộng mênh mông giữa đôi bờ là những dãy núi đá vôi gối lên nhau trùng điệp. Thuyền lúc lướt qua đại ngàn xanh thẳm, lúc phải tránh đám cây khô rậm rạp trên mặt nước, dấu vết cho biết một thời nơi đây từng là rừng.
Sau khoảng ba giờ, thuyền cập bến Na Hang đối mặt dãy núi Pác Tạ cao nhất trong quần thể 99 ngọn núi bao quanh lòng hồ, hình dáng tựa con voi phục bên cửa sông. Cách đó không xa là khu vực đập tràn và Nhà máy thủy điện Tuyên Quang lớn thứ nhì miền Bắc sau thủy điện Hòa Bình.
Băng ngang núi Pác Tạ, sang phía tả ngạn sông Gâm, thuyền bắt đầu ngược dòng sông Năng giữa đôi bờ vách đá cao ngất. Sông càng lúc càng quanh co theo các vạt rừng hoặc lượn vòng các đảo đá vôi. Dưới tán cổ thụ nghiêng mình sát mặt sông là vài con thuyền bé tẻo teo gác chèo, thả câu, gợi nhớ những vần thơ trong bài Thu điếu của Nguyễn Khuyến.
Rồi thuyền tấp vào bến đò Tà Kèn thuộc vườn quốc gia Ba Bể để khách lên thăm bản làng của người Tày, Nùng, Dao và thác Đầu Đẳng. Theo lời một hướng dẫn viên địa phương, thác Đầu Đẳng cao 53m, dài gần 2km, đổ nước sông Năng xuống hẻm núi theo dạng thắt cổ chai. Thác được kiến tạo cách đây 11.000 năm sau một trận động đất lớn, khiến vô số đá tảng từ vách núi rơi xuống làm sập trần các hang động suốt chiều dài hàng chục kilômet, lộ ra dòng sông ngầm. Một mặt đá lấp đầy đáy sông tạo nên con đập chắn nước tự nhiên, hình thành hồ Ba Bể.
Nhưng đoạn sông đó chưa phải là nơi đẹp nhất. Sau khi tách khỏi thượng nguồn sông Gâm ở Pắc Miếu (Bảo Lâm, Cao Bằng), sông Năng chảy về hướng nam qua Chợ Rã (Bắc Kạn) rồi xâm thực lòng núi đá vôi Lũng Nham suốt hàng triệu năm, tạo ra động Puông huyền ảo lung linh có chiều dài 300m, trần động có chỗ cao đến 50m với nhiều chòm nhũ đá ngoạn mục và là hang của đàn dơi hơn 10.000 con.
Trên sông Gâm Bức tranh Ba Bể
Chúng tôi thăm Ba Bể khi mặt trời nghiêng hẳn về phía tây, bóng núi đã lan dần lên bản làng ven sông. Giữa trời nước bao la, trên mặt hồ đã được công nhận là vườn di sản ASEAN vào năm 2004, ai nấy như nín thở để chiêm ngưỡng một bức tranh thủy mặc khổng lồ, xa xa là những núi đá vôi lô nhô, ẩn hiện sau làn sương trắng, những cánh rừng nguyên sinh ngút ngàn, gần hơn là những hàng cây mọc trong đá nghiêng xuống mặt hồ, thoang thoảng hương thảo mộc.
Bất giác, từ trong màn sương xuất hiện con thuyền độc mộc với cô gái Tày trong bộ trang phục màu chàm đang khua nhẹ mái chèo đưa khách ngược xuôi trên lòng hồ. Hình ảnh ấy càng làm thăng hoa cảnh sắc Ba Bể.
Đến với hồ Ba Bể, không thể bỏ qua hệ thống 20 sơn động trong vườn quốc gia Ba Bể, trong đó có động Hua Mạ (tiếng Tày là “đầu ngựa”) đẹp nhất, huyền ảo nhất, cách hồ Ba Bể 6km, mới được các nhà thám hiểm địa chất phát hiện cách đây không lâu.
Trong khi phần lớn hang động thường nằm dưới chân núi, Hua Mạ lại ở lưng chừng núi - cao 350m so với mặt biển - nên còn được người bản địa gọi là động Treo. Hua Mạ gắn liền với một truyền thuyết của người Tày: xưa kia dân địa phương hay thả đầu và đuôi ngựa xuống sông để làm lễ vật hiến tế thần linh.
Thăm thác Đầu Đẳng - Ảnh: Trần Thế Dũng Bản đồ hành trình trên sông Gâm và sông Năng
“So với đường bộ đi cùng qua các điểm, tuyến đường thủy sông Gâm - sông Năng sẽ rút ngắn hành trình ít nhất 250km và nhờ nó mà giao thông, sự hợp tác phát triển du lịch giữa bốn tỉnh Hà Giang - Bắc Kạn - Cao Bằng - Tuyên Quang sẽ thuận tiện hơn, chưa kể du khách sẽ được thưởng ngoạn cảnh quan thật quyến rũ, kỳ thú"
Ông VŨ THẾ BÌNH
(vụ trưởng Vụ Lữ hành - Tổng cục Du lịch, trưởng đoàn khảo sát Đông Bắc) -
Lượt xem: 590 (Lần)
- Cửa ngõ mới thâm nhập Tây Bắc(04-01-2012, 1:27 pm)
- Khám phá miền chè cổ thụ Hà Giang(16-11-2011, 10:19 am)
- Calgary - sắc thu rực rỡ(11-09-2011, 8:11 pm)
- Phi Bài, động táng kỳ lạ của người xưa(22-08-2011, 9:14 am)
- Biệt tài xếp đá ở Trường Lũy(17-08-2011, 10:27 am)
- Tuyệt tác núi lửa để lại trên đảo Lý Sơn(02-08-2011, 9:35 am)
- Du lịch và làm tình nguyện viên tại xứ sở phù tang(30-06-2011, 8:42 am)
- Khám phá thiên đường bí ẩn ở Quảng Bình(28-06-2011, 11:36 am)
- Đắk Nông - 13 thác nước giữa đại ngàn(18-04-2011, 4:01 pm)
- Trên những dòng sông Đông Bắc(18-04-2011, 3:48 pm)
- Khám phá một Đắk Nông khác(18-04-2011, 3:45 pm)
- Một ngày trên sông Sài Gòn(18-04-2011, 3:37 pm)
- Mênh mang Bình Trị(18-04-2011, 3:29 pm)
- Một ngày trên sông Sài Gòn(26-03-2011, 11:52 am)
- Du ngoạn phong cảnh xứ dừa – Bến Tre(03-03-2011, 8:44 pm)
- Du ngoạn dọc đường Mũi Né – Bình Thuận(21-02-2011, 9:53 am)
- Lý thú du ngoạn vòng quanh dòng sông hồng(19-10-2010, 7:41 pm)
- Ngoạn cảnh tháng Giêng ở An Giang(11-03-2010, 2:03 pm)
BẠN ĐỌC QUAN TÂM
HỘI VIÊN CHÍNH THỨC
-
Công ty TNHH MTV Du lịch Thanh niên Việt Nam ( Công ty Du lịch Festival)
31 Cao Thắng, P.2, Q.3, TP. Hồ Chí Minh
-
Công ty Cổ phần Du lịch Việt Nam TP.Hồ Chí Minh
234 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, P6, Q3, Tp.Hồ Chí Minh
-
Công ty CP Du Lịch Văn Hóa Suối Tiên
149 C Nguyễn Duy Dương, Phường 3, Quận 10, TP.Hồ Chí Minh.
-
79 lầu 7, Trương Định, P.Bến Thành, Quận 1, TP.Hồ Chí Minh
-
Công ty TNHH Du lịch & Thương mại Hoa Hạ.
282/7 Ngô Gia Tự, Phường 4, Quận 10, TP.Hồ Chí Minh
-
Sheraton Saigon Hotel & Towers
88 Đồng Khởi, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh
-
141 Nguyễn Huệ, Q.1, TP.Hồ Chí Minh
-
133 Nguyễn Huệ, Q.1, TP.Hồ Chí Minh
-
Khách Sạn Đồng Khởi ( Grand Hotel Saigon)
08 Đồng Khởi, P. Bến Nghé, Q.1, TP.Hồ Chí Minh
-
Khách Sạn Hoàn Cầu ( Continental Saigon)
132 - 134 Đồng Khởi, Q.1, TP.Hồ Chí Minn
-
02 Trần Hưng Đạo, P.7, Q. 5, TP.Hồ Chí Minh
-
Công ty TNHH Du Lịch Thương Mại và Dịch Vụ Việt ( Viettours)
104 Nguyễn Công Trứ, P. Nguyễn Thái Bình, Q.1, TP. Hồ Chí Minh
-
Công ty TNHH DL TM Á Đông Vidotour
145 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Q.3, TP Hồ Chí Minh
-
209 A Hoàng Văn Thụ P.8 Q. Phú Nhuận TP. Hồ Chí Minh
-
Công ty TNHH International SOS Việt Nam
65 Nguyễn Du, Q.1, TP.Hồ Chí Minh
-
Công ty TNHH TM DV Du Lịch LYS
173 Đinh Tiên Hoàng, P. Đakao, Q1 , TP.Hồ Chí Minh
-
92 Nguyễn Biểu, Phường 1, Quận 5, TP.Hồ Chí Minh
-
60 Võ Văn Tần, Phường.6, Quận.3, TP.Hồ Chí Minh
-
Công ty CP Du lịch Đường Sắt Sài Gòn
10 Bis Kỳ Đồng, Phường 9, Quận 3
-
Công ty TNHH MTV Dịch Vụ Dầu Khí Sài Gòn Du Lịch -SPSC TOUR
16 Phùng Khắc Khoan, Q.1,TP.Hồ Chí Minh
TÌM KIẾM
LIÊN KẾT WEBSITE
THỐNG KÊ TRUY CẬP



