Cập nhật ngày: (08-11-2011, 9:35 am)
-
Vừa qua, Hiệp hội Du lịch TP. Hồ Chí Minh đã phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) TP. Hồ Chí Minh tổ chức đoàn doanh nghiệp lữ hành khảo sát tuyến du lịch Tây Bắc (Hòa Bình, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Yên Bái).
Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Du lịch TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Khánh cho biết: Mục đích chuyến đi để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp lữ hành có cơ hội khảo sát tiếp cận thực tế và tìm kiếm khả năng hợp tác với tổ chức du lịch ở các địa phương xây dựng sản phẩm mới về chương trình du lịch Tây Bắc, nhằm đưa khách phía Nam đến với vùng Tây Bắc.

Đoàn khảo sát tham quan di tích lịch sử nhà tù Sơn La
Trong 6 ngày khảo sát (từ 30/10 – 4/11/2011), đoàn tham quan nhiều địa điểm như: làng cổ Đường Lâm (Hà Nội); bản Lác (Hòa Bình); nông trường chè mộc châu Mộc Châu, Thác Dải Yếm, hang Chi Đẩy, thủy điện Sơn La, nhà tù Sơn La (Sơn La); hầm Đờ Cát, tượng đài chiến thắng Điện Biên (Điện Biên Phủ); bản Nà Luồng của người dân tộc Lào, tại xã Nà Tăm, Tam Đường (Lai Châu); ruộng bậc thang Mù Cang Chải, chè Suối Giàng (Yên Bái)…; đồng thời, tọa đàm về phát triển du lịch với Sở VHTTDL Sơn La và Sở VHTTDL Yên Bái.
Qua chuyến khảo sát, đại diện các doanh nghiệp lữ hành TP. Hồ Chí Minh đều đánh giá cao về sự đa dạng về văn hóa các dân tộc vùng cao Tây Bắc, giá trị lịch sử qua các cuộc kháng chiến chống thực dân và đế quốc; đồng thời, là vẻ đẹp cảnh quan và sự thân thiện của con người nơi đây.
Tuy nhiên, theo các doanh nghiệp lữ hành TP. Hồ Chí Minh thì để đưa du khách phía Nam đến với vùng Tây Bắc còn rất nhiều khó khăn và đề xuất một số giải pháp để thúc đẩy du lịch Tây Bắc phát triển.
Thứ nhất, tour từ phía Nam ra Tây Bắc là tour dài ngày với chi phí cao nên rất khó cạnh tranh với các tour đến các khu vực khác trong nước hoặc đi Thái Lan, Malaysia, Singapore.
Thứ hai, nhiều sản phẩm du lịch trong vùng có tính trùng lặp vẫn chỉ là tham quan thắng cảnh, bản làng… mà chưa có nhiều sản phẩm đặc trưng, độc đáo để thu hút khách. Do đó, cần xây dựng những sản phẩm mang đặc trưng riêng của từng bản làng từ nhà ở truyền thống, trang phục, ẩm thực và phong tục tập quán… để giới thiệu với du khách.

Ruộng bậc thang ở bản Thanh Sơn, xã Pắc Ta, huyện Tân Uyên, Lai Châu
Thứ ba, nguồn nhân lực phục vụ du lịch còn thiếu và yếu, nhiều địa phương chưa có hướng dẫn viên du lịch, nên việc giới thiệu về những nét đặc trưng, độc đáo của địa phương đều phụ thuộc vào hướng dẫn viên từ của doanh nghiệp lữ hành tại Hà Nội.
Thứ tư, đường sá liên vùng tuy đã được cải tạo và nâng cấp nhưng di chuyển còn khá khó khăn. Đoàn khảo sát cũng đã mất cả ngày để di chuyển từ Điện Biên đến Lai Châu mà không tham quan được điểm nào. Cho nên, việc đào tạo hướng dẫn viên địa phương, thuyết minh viên tại điểm và đội ngũ nhân viên làm trong các cơ sở lưu trú du lịch là việc làm cần cấp thiết hiện nay của các địa phương.
Thứ năm, cần có sự phối hợp liên ngành để phát triển du lịch và sự liên kết chặt chẽ giữa các địa phương để nối tuyến và xây dựng sản phẩm du lịch tránh trùng lặp là rất quan trọng. Khi đoàn khảo sát đến bản Nà Luồng (dân tộc Lào), xã Nà Tăm, huyện Tam Đường, Lai Châu có sự tháp tùng của đại diện Sở VHTTDL Lai Châu thì bị công an xã chặn lại không cho tham quan với lý do đoàn đông người và chưa có chỉ đạo của cấp trên. Sau khi tranh luận, đoàn cũng đã được “phép” vào tham quan. Nếu sự không có sự phối hợp chặt chẽ giữa các ban, ngành địa phương thì các doanh nghiệp không thể đưa khách đến với các điểm đến trong vùng.
Thứ sáu, cần nâng cao nhận thức của người dân về lợi ích phát triển du lịch cộng đồng, hướng dẫn người dân tại các bản làng về vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm và làm các sản phẩm quà lưu niệm phục vụ du khách tạo nguồn thu cho đồng bào.
Nguồn: VTR
-
Lượt xem: 14924 (Lần)
- Thông báo thay đổi nhân sự HTA(10-05-2012, 3:05 pm)
- HTA Thông báo tuyển dụng(09-05-2012, 10:13 am)
- Thông tin về Câu lạc bộ Lữ hành Việt Nam(08-05-2012, 3:38 pm)
- Hội nghị Ban Chấp hành Hiệp hội Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh họp ngày 24 tháng 04 năm 2012.(07-05-2012, 11:47 am)
- Thông tin về Chương trình khuyến mãi du lịch nội địa năm 2012(03-05-2012, 3:16 pm)
- HTA phối hợp với Vietnam Airlines thực hiện Chương trình khuyến mãi du lịch nội địa năm 2012(22-04-2012, 10:08 pm)
- Họp với Ban Chủ nhiệm CLB Phóng viên Du lịch TP.Hồ Chí Minh.(29-03-2012, 2:37 pm)
- Lễ kỷ niệm 5 năm Hội Bartender Sài Gòn(28-02-2012, 2:48 pm)
- HTA họp mặt tân niên 2012(14-02-2012, 10:00 am)
- Thăm và tặng quà đồng bào Nam Bộ(17-01-2012, 2:13 pm)
- Thăm và tặng quà đồng bào các tỉnh miền Trung(05-01-2012, 3:05 pm)
- Chương trình dự kiến thăm và tặng quà đồng bào nghèo các tỉnh nhân dịp Tết Nguyên Đán 2012(30-12-2011, 2:17 pm)
- Danh sách Ban Điều hành Hiệp hội Du lịch Việt Nam nhiệm kỳ III(30-12-2011, 1:57 pm)
- HTA phối hợp cùng Hiệp hội Hoa Đà Lạt phân phối vé tham quan Festival hoa Đà Lạt 2012(23-12-2011, 1:51 pm)
- Buổi giới thiệu của Hiệp hội Hoa Đà Lạt về Festival Hoa Đà Lạt 2012 và Thế giới hội tụ sắc Xuân Nhâm Thìn - Đà Lạt(07-12-2011, 11:31 am)
- HTA kiến nghị ngưng nâng giá vé tham quan Vịnh Hạ Long(06-12-2011, 2:04 pm)
- Họp Ban Nghiên cứu và Phát triển sản phẩm,họp Hội Đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn và họp thường kì Hội Đào tạo.(05-10-2011, 1:33 pm)
- Những hoạt động trong tháng 9/2011 của HTA(28-09-2011, 10:17 pm)
- HTA phối hợp cùng Sở VHTTDL TP.HCM đến làm việc và khảo sát tuyến điểm 5 tỉnh ĐBSCL(26-09-2011, 10:59 pm)
- Thông tin tuyển nhân sự cho văn phòng HTA(26-09-2011, 10:33 pm)
BẠN ĐỌC QUAN TÂM
HỘI VIÊN CHÍNH THỨC
-
Công ty TNHH MTV Du lịch Thanh niên Việt Nam ( Công ty Du lịch Festival)
31 Cao Thắng, P.2, Q.3, TP. Hồ Chí Minh
-
Công ty Cổ phần Du lịch Việt Nam TP.Hồ Chí Minh
234 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, P6, Q3, Tp.Hồ Chí Minh
-
Công ty CP Du Lịch Văn Hóa Suối Tiên
149 C Nguyễn Duy Dương, Phường 3, Quận 10, TP.Hồ Chí Minh.
-
79 lầu 7, Trương Định, P.Bến Thành, Quận 1, TP.Hồ Chí Minh
-
Công ty TNHH Du lịch & Thương mại Hoa Hạ.
282/7 Ngô Gia Tự, Phường 4, Quận 10, TP.Hồ Chí Minh
-
Sheraton Saigon Hotel & Towers
88 Đồng Khởi, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh
-
141 Nguyễn Huệ, Q.1, TP.Hồ Chí Minh
-
133 Nguyễn Huệ, Q.1, TP.Hồ Chí Minh
-
Khách Sạn Đồng Khởi ( Grand Hotel Saigon)
08 Đồng Khởi, P. Bến Nghé, Q.1, TP.Hồ Chí Minh
-
Khách Sạn Hoàn Cầu ( Continental Saigon)
132 - 134 Đồng Khởi, Q.1, TP.Hồ Chí Minn
-
02 Trần Hưng Đạo, P.7, Q. 5, TP.Hồ Chí Minh
-
Công ty TNHH Du Lịch Thương Mại và Dịch Vụ Việt ( Viettours)
104 Nguyễn Công Trứ, P. Nguyễn Thái Bình, Q.1, TP. Hồ Chí Minh
-
Công ty TNHH DL TM Á Đông Vidotour
145 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Q.3, TP Hồ Chí Minh
-
209 A Hoàng Văn Thụ P.8 Q. Phú Nhuận TP. Hồ Chí Minh
-
Công ty TNHH International SOS Việt Nam
65 Nguyễn Du, Q.1, TP.Hồ Chí Minh
-
Công ty TNHH TM DV Du Lịch LYS
173 Đinh Tiên Hoàng, P. Đakao, Q1 , TP.Hồ Chí Minh
-
92 Nguyễn Biểu, Phường 1, Quận 5, TP.Hồ Chí Minh
-
60 Võ Văn Tần, Phường.6, Quận.3, TP.Hồ Chí Minh
-
Công ty CP Du lịch Đường Sắt Sài Gòn
10 Bis Kỳ Đồng, Phường 9, Quận 3
-
Công ty TNHH MTV Dịch Vụ Dầu Khí Sài Gòn Du Lịch -SPSC TOUR
16 Phùng Khắc Khoan, Q.1,TP.Hồ Chí Minh
TÌM KIẾM
LIÊN KẾT WEBSITE
THỐNG KÊ TRUY CẬP



